ฐานทัพอากาศของนาวิกโยธินสหรัฐในอิรัก ถูกโจมตีด้วยจรวดอย่างน้อย 10 ลูก

Exclusive
บอกต่อ:

เครดิตภาพ : REUTERS

รายงานข่าวด่วนจากสำนักข่าวต่างประเทศในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ระบุว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค.63 ได้มีการยิงจรวดอย่างน้อย 10 ลูก โจมตีฐานทัพอากาศอัล อาซาด ซึ่งมีกองกำลังนาวิกโยธินของสหรัฐประจำการ ตั้งอยู่ที่จังหวัดอันบาร์ ในภาคตะวันตกของอิรัก เมื่อช่วงรุ่งสางของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เบื้องต้นยังไม่มีรายงานขอบเขตของความสูญเสียที่ชัดเจน ด้านกองทัพสหรัฐยังปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนทำเนียบขาวแจ้งเพียงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับรายงานแล้ว และกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังทางอากาศแห่งกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) เปิดฉากปฏิบัติการ “นักบุญโซไลมานี” ด้วยการยิงขีปนาวุธนำวิถีจากอากาศสู่อากาศ จำนวนอย่างน้อย 10 ลูกไปยังฐานทัพอากาศอัล อาซาด ในอิรัก ซึ่งกองทัพสหรัฐเข้ามาใช้งานครั้งแรกเมื่อครั้งทำสงครามโค่นอำนาจอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซ็น เมื่อปี 2546 ขณะเดียวกัน ไออาร์จีซีออกประกาศเตือนไปยังกองทัพสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกซึ่งยังคงประจำการอยู่ในอิรัก ให้เตรียมพร้อมรับมือการโจมตีระลอกต่อไปด้วย

ทั้งนี้ สถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดถึงขีดสุดในรอบหลายทศวรรษ นับตั้งแต่กองทัพสหรัฐโจมตีทางอากาศใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดด เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ลอบสังหารพล.ต. กัสเซ็ม โซไลมานี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังนักรบพิเศษ “คุดส์” ของไออาร์จีซี  และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองผู้บัญชาการกองกำลังฮัชด์ หรือพีเอ็มเอฟ ซึ่งเป็นเครือข่ายนักรบชีอะห์ในอิรักที่มีความใกล้ชิดกับอิหร่าน หลังเกิดเหตุรัฐบาลเตหะรานประกาศ “เอาคืนอย่างสาสม” ต่อสหรัฐ.

บอกต่อ:
เว็บ phongxodiax.com เป็นเว็บที่อัพเดทข่าววันนี้ ซึ่งล้วนแต่เป็นข่าวล่าสุด ซึ่งความสำคัญของข่าววันนี้ล่าสุดคือเป็นข่าวฮิตข่าวฮอต แน่นอนที่สุดข่าวด่วนวันนี้ มีทั้งที่เป็นข่าวบันเทิงซึ่งเป็นข่าวด่วนทันเหตุการณ์ที่เราได้อัพเดทให้คุณแล้ว นอกจากนี้ข่าวด่วนประเภทข่าวกีฬาก็เป็นอีกข่าวด่วนออนไลน์ที่เรานำเสนอ ส่วนคอการเมืองเราก็มีข่าวการเมือง ซึ่งเป็นการรายงานข่าวด่วนวันนี้ของเหตุการณ์บ้านเมือง ส่วนทางด้านข่าวสังคมและข่าวภูมิภาคสำหรับคนต่างจังหวัดเราก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน สำหรับวัยรุ่นและคนอินเทรนด์เราก็เกาะติดข่าวโซเชียล ซึ่งข่าววันนี้ทุกชั่วโมงล้วนเป็นข่าวที่ทำให้คุณไม่ตกยุคตกข่าวอย่างแน่นอน ด้านข่าวอาชญากรรมและข่าวต่างประเทศ พวกเราก็เกาะติดกระแสอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง อย่าลืมทอล์คออฟเดอะทาวน์นั่นคือข่าวดาราล่าสุดวันนี้ด่วน
Phong Xodiax (พงษ์ โซดิแอกซ์)

สวัสดีทุกท่านครับ เว็บ phongxodiax.com ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ แวะมาหาเราทุกวัน รับรองสิ่งดีๆ เรื่องราวดีๆ เราจะเสิร์ฟให้ถึงมือทุกท่านที่เข้าชมเว็บเราอย่างแน่นอน ของคุณครับ พงษ์ โซดิแอกซ์ webmaster@phongxodiax.com