ข่าวด่วน! ทางการอิหร่าน ออกมายอมรับแล้วว่าได้ยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก คร่าชีวิตผู้อยู่บนเครื่อง 176 คน

Exclusive
บอกต่อ:

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวด่วน อ้างแถลงการณ์ของทางการอิหร่าน ออกมายอมรับแล้วว่ายิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน ตกในเขตกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านจริง โดยในแถลงการณ์ระบุว่า ขีปนาวุธต่อต้านอากาศดังกล่าว ถูกยิงใส่เครื่องบินของยูเครนโดยไม่ได้ตั้งใจยิง โดยกองทัพอิหร่าน ระบุว่าสาเหตุมาจากความผิดพลาดจากมนุษย์ (Human Errors) ที่ทำให้ยิงเครื่องบินตก เพราะเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าว เลี้ยวหันมาทางฐานขีปนาวุธพอดี

ด้าน นายจาวาส ชารีฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ออกมาทวีตข้อความ ขอโทษต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตชาวต่างชาติ และประชาชนชาวอิหร่านที่สูญเสียคนอันเป็นที่รักจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ กล่าวว่าโศกนาฏกรรมของเที่ยวบินพีเอส752 นั้น เกิดขึ้นท่ามกลาง “ช่วงเวลาวิกฤติจากความเสี่ยงที่สหรัฐเป็นผู้สร้าง” ทั้งนี้ เครื่องบินตกภายในเวลาไม่กี่นาที หลังออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติอิหม่าม โคไมนี ชานกรุงเตหะราน เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน และกำหนดการเดินทางเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอเมริกา 2 แห่งในอิรัก “เพื่อล้างแค้น” ให้กับการเสียชีวิตของพล.ต. กัสเซ็ม โซไลมานี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังนักรบพิเศษ “คุดส์” ของไออาร์จีซี

เหตุการณ์ครั้งนี้คร่าชีวิตผู้อยู่บนเครื่อง 176 คน ประกอบด้วย ชาวอิหร่าน 82 คน แคนาดา 63 คน ยูเครน 11 คน สวีเดน 10 คน อัฟกานิสถาน 4 คน เยอรมนี 3 คน และชาวอังกฤษ 3 คน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้รัฐบาลเตหะรานยืนกรานปฏิเสธข้อมูลข่าวกรองของตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐ ว่าเที่ยวบินพีเอส752 ตกเพราะ “ถูกยิงด้วยขีปนาวุธของอิหร่าน” และยกปัจจัยเกี่ยวกับ “ความขัดข้องทางเทคนิค” เป็นเหตุผลหลัก ด้านรัฐบาลเคียฟยังสงวนท่าทีต่อความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญดังกล่าว หลังนายวาดิม พริสไทโก รมว.กระทรวงการต่างประเทศยูเครน เรียกร้องทุกฝ่าย “ยังไม่ควรด่วนสรุป” เนื่องจากการตรวจสอบข้อมูลจากกล่องบันทึกข้อมูลการบินหรือกล่องดำ “ต้องใช้เวลา”

บอกต่อ:
เว็บ phongxodiax.com เป็นเว็บที่อัพเดทข่าววันนี้ ซึ่งล้วนแต่เป็นข่าวล่าสุด ซึ่งความสำคัญของข่าววันนี้ล่าสุดคือเป็นข่าวฮิตข่าวฮอต แน่นอนที่สุดข่าวด่วนวันนี้ มีทั้งที่เป็นข่าวบันเทิงซึ่งเป็นข่าวด่วนทันเหตุการณ์ที่เราได้อัพเดทให้คุณแล้ว นอกจากนี้ข่าวด่วนประเภทข่าวกีฬาก็เป็นอีกข่าวด่วนออนไลน์ที่เรานำเสนอ ส่วนคอการเมืองเราก็มีข่าวการเมือง ซึ่งเป็นการรายงานข่าวด่วนวันนี้ของเหตุการณ์บ้านเมือง ส่วนทางด้านข่าวสังคมและข่าวภูมิภาคสำหรับคนต่างจังหวัดเราก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน สำหรับวัยรุ่นและคนอินเทรนด์เราก็เกาะติดข่าวโซเชียล ซึ่งข่าววันนี้ทุกชั่วโมงล้วนเป็นข่าวที่ทำให้คุณไม่ตกยุคตกข่าวอย่างแน่นอน ด้านข่าวอาชญากรรมและข่าวต่างประเทศ พวกเราก็เกาะติดกระแสอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง อย่าลืมทอล์คออฟเดอะทาวน์นั่นคือข่าวดาราล่าสุดวันนี้ด่วน
Phong Xodiax (พงษ์ โซดิแอกซ์)

สวัสดีทุกท่านครับ เว็บ phongxodiax.com ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ แวะมาหาเราทุกวัน รับรองสิ่งดีๆ เรื่องราวดีๆ เราจะเสิร์ฟให้ถึงมือทุกท่านที่เข้าชมเว็บเราอย่างแน่นอน ของคุณครับ พงษ์ โซดิแอกซ์ webmaster@phongxodiax.com