พบเมืองหลวง ของ “อาณาจักรมายา”แล้ว! อยู่บริเวณพรมแดนเม็กซิโก-กัวเตมาลา

Exclusive ภาพประวัติศาสตร์
บอกต่อ:

วันนี้ (วันที่ 24 มี.ค.63) ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นักโบราณคดีค้นพบเมืองหลวงของอารยธรรมมายาโบราณบริเวณพรมแดนระหว่างประเทศเม็กซิโกและกัวเตมาลา ในทวีปอเมริกากลางแล้ว หลังได้รับเบาะแสจากผู้อยู่อาศัยในละแวก

รายงานระบุว่า เมืองหลวงแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า ซัก ซี (Sak Tz’i) เคยมีประชากรชาวมายันอยู่อาศัยราว 5,000-10,000 คน ระหว่างช่วง 750 ปีก่อนคริสตกาลถึงค.ศ.900 ปัจจุบัน คือ รัฐเชียปัส ทางภาคใต้ของเม็กซิโก ติดกับประเทศกัวเตมาลา

รองศาสตราจารย์ชาร์ส โกลเด้น ผู้เชี่ยวชาญด้านมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยแบรนดียส์ รัฐแมสซาซูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า อารยธรรมมายาเป็นอาณาจักรที่แวดล้อมด้วยมหาอำนาจในสมัยนั้น ซึ่งต่างมีบันทึกระบุถึงเมืองซัก ซี

สาเหตุที่นักโบราณคดีทราบถึงการมีอยู่ของเมืองซัก ซี เนื่องจากบันทึกโบราณของอารยธรรมมหาอำนาจในยุคนั้น ระบุถึงการจับผู้นำชาวมายันมากักขังตัวไว้ และสงครามการสู้รบของชาวมายัน และการเจรจาขอเป็นพันธมิตรกับอารยธรรมอื่นๆ ของชาวมายันด้วย

รองศ.โกลเด้น ระบุว่า พื้นที่อยู่อาศัยของในเมืองดังกล่าวไม่ใหญ่มากมีพื้นที่ประมาณ 600×400 เมตร และพีระมิดเป็นพระราชวังของชนชั้นปกครอง ถือเป็นเพียงชนเผ่าทั่วไปที่พยายามต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง

คณะนักวิจัยซึ่งสำรวจเมืองดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2561 เล่าถึงที่มาการค้นพบว่า นายวิตต์เทเกอร์ โชรเดอร์ ได้รับเบาะแสจากแม่ค้าท้องถิ่น ซึ่งพาไปแนะนำให้รู้จักกับเจ้าของฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โดยเจ้าของฟาร์มแห่งนี้มีแผ่นหินจารึกเป็นภาพเมืองซัก ซี และราชาชาวมายัน

จากการสำรวจของผู้เชี่ยวชาญพบว่า พื้นที่ดังกล่าวเคยถูกกลุ่มผู้ฉวยโอกาสบุกเข้ามาปล้นสิ่งของมีค่าไปหมดแล้ว เหลือเพียงแผ่นหินจารึกบางแผ่น และซากของรูปปั้นที่ได้รับความเสียหาย แต่มีวัตถุบางชิ้นที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งยังเหลืออยู่

ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ถือว่าเป็นการค้นพบโดยบังเอิญและโชคดีมาก ซึ่งทางคณะจะได้ดำเนินการศึกษาและปกป้องสิ่งที่ยังเหลืออยู่ต่อไปให้ลูกหลานได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของอารยธรรมมายา

บอกต่อ:
เว็บ phongxodiax.com เป็นเว็บที่อัพเดทข่าววันนี้ ซึ่งล้วนแต่เป็นข่าวล่าสุด ซึ่งความสำคัญของข่าววันนี้ล่าสุดคือเป็นข่าวฮิตข่าวฮอต แน่นอนที่สุดข่าวด่วนวันนี้ มีทั้งที่เป็นข่าวบันเทิงซึ่งเป็นข่าวด่วนทันเหตุการณ์ที่เราได้อัพเดทให้คุณแล้ว นอกจากนี้ข่าวด่วนประเภทข่าวกีฬาก็เป็นอีกข่าวด่วนออนไลน์ที่เรานำเสนอ ส่วนคอการเมืองเราก็มีข่าวการเมือง ซึ่งเป็นการรายงานข่าวด่วนวันนี้ของเหตุการณ์บ้านเมือง ส่วนทางด้านข่าวสังคมและข่าวภูมิภาคสำหรับคนต่างจังหวัดเราก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน สำหรับวัยรุ่นและคนอินเทรนด์เราก็เกาะติดข่าวโซเชียล ซึ่งข่าววันนี้ทุกชั่วโมงล้วนเป็นข่าวที่ทำให้คุณไม่ตกยุคตกข่าวอย่างแน่นอน ด้านข่าวอาชญากรรมและข่าวต่างประเทศ พวกเราก็เกาะติดกระแสอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง อย่าลืมทอล์คออฟเดอะทาวน์นั่นคือข่าวดาราล่าสุดวันนี้ด่วน
Phong Xodiax (พงษ์ โซดิแอกซ์)

สวัสดีทุกท่านครับ เว็บ phongxodiax.com ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ แวะมาหาเราทุกวัน รับรองสิ่งดีๆ เรื่องราวดีๆ เราจะเสิร์ฟให้ถึงมือทุกท่านที่เข้าชมเว็บเราอย่างแน่นอน ของคุณครับ พงษ์ โซดิแอกซ์ webmaster@phongxodiax.com