โลกกำลังจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ : 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลัง “โควิด-19” หยุดระบาด

Biz News รู้ข่าว รู้เรา Exclusive
บอกต่อ:

1.ธุรกิจเทคโนโลยีจะแกร่งขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็น Zoom, Facebook, Google, Grab, Line, Paypal, Amazon, Lazada, Shopee, ฯลฯ

ในวันที่เราไม่สามารถออกจากบ้านได้ ถึงเข้าใจในความสำคัญของโลกออนไลน์ หลายองค์กรยังทำงานต่อผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล ผู้บริโภคยังซื้อแทบทุกอย่างที่ต้องการได้ผ่านอินเทอร์เน็ต มีการใช้เทคโนโลยีในการส่งข่าว โอนเงินเยียวยา ไปจนถึงใช้หุ่นยนต์มาต่อกรกับโรคระบาดในหลาย ๆ ประเทศ โควิดเปิดโอกาสให้คนมหาศาลได้เป็นลูกค้าแพลตฟอร์มใหม่ ๆ ที่ตัวเองไม่เคยใช้ คนที่เคยมาแล้วก็ยิ่งใช้เยอะขึ้น ทำให้ธุรกิจสาย Tech เหล่านี้แข็งแกร่งขึ้นทั่วโลกในเวลาสั้นๆ

2.ธุรกิจสายการบินและท่องเที่ยวจะเหงาไปอีกพักใหญ่ๆ และจะไม่ฟื้นจนถึงปีหน้า

จากรายงานของ McKinsey & Company คาดการณ์ว่าหลังจากวิกฤตโควิด-19 ถล่มครึ่งปีแรกของ 2020 อุตสาหกรรมจะเริ่มฟื้นตัวตามลำดับดังนี้
– กลุ่มเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น สินค้าหรูหรา จะฟื้นตัวในไตรมาสที่ 2-3 ของ 2020
– กลุ่มยานยนต์ จะฟื้นตัวในไตรมาส 3 ของ 2020
– กลุ่มพลังงาน จะฟื้นตัวในไตรมาส 3 ของ 2020
– กลุ่มประกัน จะฟื้นตัวในไตรมาส 4 ของ 2020
– กลุ่มท่องเที่ยว จะฟื้นตัวในไตรมาส 1-2 ของ 2021
– กลุ่มการบินพาณิชย์ จะฟื้นตัวเป็นลำดับสุดท้าย ในไตรมาส 3-4 ของ 2021

3.การทำงานที่บ้าน หรือเรียนออนไลน์ อาจกลายเป็นทางเลือกหลัก

ถ้าพูดในแง่เทคโนโลยี เรามีเครื่องมือพร้อมสำหรับทำงานทางไกลหรือเรียนออนไลน์อยู่แล้ว แต่สิ่งที่ขาดคือความพร้อมของคน และความจริงจังขององค์กรที่จะเอาเทคโนโลยีมาใช้ วิกฤตนี้เลยถือว่าเป็นการฝึกภาคบังคับ ให้ทุกภาคส่วนได้เปิดใจรับแนวทางใหม่ไปพร้อมกัน ถ้ามันเวิร์ก ต่อไปหลายองค์กรอาจเลือกใช้เป็นวิธีหลักในการทำงานได้

4.องค์กรอะนาล็อกจะ “เจ็บแล้วจำ” และจะหันมา Transform ตัวเองให้รองรับระบบ Digital

ณ วันนี้เราจะเห็นความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่มาก ระหว่าง “องค์กรที่พร้อมใช้เทคโนโลยี” กับ “องค์กรไดโนเสาร์” หน่วยงานที่ยังเป็นอะนาล็อกล้วน ๆ จะถูก Lock Down ไปโดยปริยายและถูกแซงหน้าไปอย่างเร็ว ดังนั้นหลังจากนี้ไป ความเจ็บจะเป็นบทเรียนให้หลายองค์กรจะหันมา Transform ตัวเองให้รองรับระบบ Digital อย่างจริงจังซะที

5.โลกจะเห็นความสำคัญของ “นักรบชุดขาว”

ไวรัสไม่เหมือนข้าศึก เรากำลังสู้กับศัตรูที่มองไม่เห็น เพิ่มจำนวนได้ไม่อั้น และสร้างความเสียหายได้มหาศาล ความพร้อมของระบบสาธารณสุขจะถูกวัดกันก็ตอนนี้เอง และหลังจากนี้ไปมีแนวโน้มว่าทั้งโลกจะหันมาใส่ใจกับการลงทุนสร้างหมอ พยาบาล สร้างโรงพยาบาล และพัฒนาเทคโนโลยีการแพทย์ให้มากขึ้น

6.ยิ่งเราพึ่งพาคนต่างชาติมากเท่าไร วันนี้เราจะยิ่งเจ็บมากเท่านั้น

ธุรกิจที่พึ่งพานักท่องเที่ยวจากต่างชาติ พึ่งตลาดส่งออกอย่างเดียว หรืออาศัยแต่วัตถุดิบนำเข้า จะเป็นรายแรก ๆ ที่โดนผลกระทบตั้งแต่ไวรัสยังไม่ถึงไทยและลากยาวมาจนถึงตอนนี้ ต่อไปจะกลายเป็นบทเรียนว่าธุรกิจที่ยั่งยืนไม่ควรพึ่งพาลูกค้าหรือคู่ค้าต่างชาติมากจนเกินไป โดยเฉพาะการผูกขาดกับประเทศใดประเทศหนึ่ง ไม่อย่างนั้นถ้าเขาล้ม เราก็จะต้องล้มตามไปด้วย

7.ถ้าคุณเตรียมพร้อมขายออนไลน์เสียตั้งแต่วันนั้น

วันนี้คุณก็ยังพอขายได้อยู่ ทุกธุรกิจจะเข้าใจความสำคัญของช่องทางออนไลน์ เราไม่สามารถเปิดประตูนั่งรอลูกค้าได้อีกแล้ว แต่ต้องวิ่งมาหาลูกค้าถึงหน้าจอ และวิ่งเอาสินค้าไปให้เขาถึงที่บ้าน พร้อมจริงแค่ไหนก็วัดกันตอนลูกค้าไม่ยอมออกจากบ้านเนี่ยแหละ ธุรกิจไหนยังไม่มีตัวตนบนโลกออนไลน์ ตอนนี้คือเวลาที่คุณควรเริ่มซะที

8.ในวันนี้ คนมีเงินออม กับคนใช้เงินเดือนชนเดือน ชีวิตต่างกันมาก / ธุรกิจมีเงินทุนสำรอง กับธุรกิจที่มีแต่เงินหมุน ความเครียดต่างกันมหาศาล

ย้อนไปเมื่อปลายปี 2019 แม้แต่นักวิเคราะห์ที่เก่งที่สุดก็ยังไม่สามารถคาดการณ์ถึงวิกฤตโควิด-19 ได้ ในตอนนั้นเรายังพูดคุยกันแต่เรื่องงดใช้ถุงพลาสติก ลดขยะ โอลิมปิก ฟุตบอลยูโร ฯลฯ ผ่านมาแค่ไม่เดือน ประเด็นพวกนั้นกลายเป็นฝุ่น ไม่เหลือความสำคัญอะไรเลย ธุรกิจต้องรื้อแผนปี 2020 ทิ้ง คน ๆ หนึ่งอาจต้องยกเลิกแผนในชีวิตปีนี้ไปหมด ไม่ว่าจะเรื่องเที่ยว เรียนต่อ เปลี่ยนงาน ลงทุน ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรามีทรัพยากรพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแผนมากแค่ไหน

ความรู้สึกของคุณตอนนี้ จะเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิตว่า “โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน” ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจหรือมนุษย์เงินเดือน ก็ต้องใช้ชีวิตหลังจากนี้ด้วยความไม่ประมาท

บอกต่อ:
เว็บ phongxodiax.com เป็นเว็บที่อัพเดทข่าววันนี้ ซึ่งล้วนแต่เป็นข่าวล่าสุด ซึ่งความสำคัญของข่าววันนี้ล่าสุดคือเป็นข่าวฮิตข่าวฮอต แน่นอนที่สุดข่าวด่วนวันนี้ มีทั้งที่เป็นข่าวบันเทิงซึ่งเป็นข่าวด่วนทันเหตุการณ์ที่เราได้อัพเดทให้คุณแล้ว นอกจากนี้ข่าวด่วนประเภทข่าวกีฬาก็เป็นอีกข่าวด่วนออนไลน์ที่เรานำเสนอ ส่วนคอการเมืองเราก็มีข่าวการเมือง ซึ่งเป็นการรายงานข่าวด่วนวันนี้ของเหตุการณ์บ้านเมือง ส่วนทางด้านข่าวสังคมและข่าวภูมิภาคสำหรับคนต่างจังหวัดเราก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน สำหรับวัยรุ่นและคนอินเทรนด์เราก็เกาะติดข่าวโซเชียล ซึ่งข่าววันนี้ทุกชั่วโมงล้วนเป็นข่าวที่ทำให้คุณไม่ตกยุคตกข่าวอย่างแน่นอน ด้านข่าวอาชญากรรมและข่าวต่างประเทศ พวกเราก็เกาะติดกระแสอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง อย่าลืมทอล์คออฟเดอะทาวน์นั่นคือข่าวดาราล่าสุดวันนี้ด่วน
Phong Xodiax (พงษ์ โซดิแอกซ์)

สวัสดีทุกท่านครับ เว็บ phongxodiax.com ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ แวะมาหาเราทุกวัน รับรองสิ่งดีๆ เรื่องราวดีๆ เราจะเสิร์ฟให้ถึงมือทุกท่านที่เข้าชมเว็บเราอย่างแน่นอน ของคุณครับ พงษ์ โซดิแอกซ์ webmaster@phongxodiax.com